none
Doanh nghiệp khắt khe hơn trong tuyển dụng lao động RRS feed

 • Question

 • Nhân lực trẻ có trình độ sẽ được nhà tuyển dụng đón nhận trong năm 2014

  Thị trường lao động bắt đầu ổn định và có nhiều việc làm hơn sau Tết Nguyên đán 2014. Năm nay, điểm đáng chú ý là chỉ tiêu tuyển dụng đưa ra ít hơn nhưng doanh nghiệp (DN) lại yêu cầu khắt khe hơn đối với ứng viên so với cùng kỳ mọi năm.

  Chỉ tuyển lao động có trình độ

  Ở KCX Tân Thuận (quận 7, TP HCM), số lượng DN đăng tin tuyển dụng không nhiều nhưng hầu hết đều yêu cầu người lao động phải có tay nghề. Đơn cử, Công ty TNHH Greystone Việt Nam tuyển 20 nhân viên kỹ thuật, Sweneo tuyển 50 công nhân may (biết sử dụng thành thạo máy may công nghiệp)…

  Người lao động tìm thấy nhiều việc làm tại sàn giao dịch việc làm do Trung tâm Giới thiệu Việc làm TP HCM tổ chức

  Ở KCX Linh Trung 1 và 2, vài DN cũng đang tuyển công nhân kỹ thuật lành nghề, như: Upgain, Wasaki Electric… Đáng chú ý là các nhà tuyển dụng đều đưa ra mức lương hợp lý và chế độ đãi ngộ hấp dẫn (phụ cấp nhà trọ, xăng xe…).

  Ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc nội vụ Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen, cho biết sau Tết Nguyên đán, tập đoàn tuyển nhiều nhân viên có trình độ, kỹ năng để phục vụ cho chiến lược mở rộng quy mô sản xuất và phát triển các dây chuyền công nghệ. “Hiện nhiều DN luôn lưu ý cần lao động trình độ khi tiếp nhận hồ sơ ứng viên. Hướng đến nguồn nhân lực chất lượng cao, nhà tuyển dụng sẽ sàng lọc kỹ lưỡng để chọn ra những nhân viên làm việc chuyên nghiệp, năng suất” - ông Hoàng nhận xét.

  Bà Nicola Connolly, Tổng Giám đốc Công ty CP Adecco Việt Nam, nhận định 5 ngành công nghiệp “nóng” nhất năm 2014 là: ô tô, y tế, tiêu dùng nhanh, công nghệ thông tin và bảo hiểm. Dù thu hẹp quy mô nhân sự nhưng DN vẫn rộng cửa với ứng viên thích ứng tốt với môi trường làm việc chuyên nghiệp.

  Theo thống kê của các trang mạng tuyển dụng trực tuyến, hiện nguồn cung nhân lực ở các ngành kỹ thuật, dịch vụ mới - những nghề đòi hỏi lao động phải có kỹ thuật, trình độ - đang có mức tăng cao, như: môi trường, xử lý chất thải tăng 50%, bán hàng kỹ thuật tăng 36%...

  Trẻ hóa cấp quản lý

  Nhiều chuyên gia dự báo thị trường lao động từ nay đến cuối năm 2014 phát triển theo hướng khả quan. Xu hướng trọng chất hơn lượng sẽ tiếp tục được các nhà tuyển dụng đưa vào chiến lược quản lý và phát huy nguồn nhân lực.

  Dự đoán tình hình lao động, việc làm từ nay đến cuối năm 2014, ông Jonah Levey, Chủ tịch HĐQT VietnamWorks, cho biết các công ty đang tích cực tìm nhân sự trình độ cao cho những vị trí chủ chốt để lèo lái DN trong giai đoạn khó khăn, mặc cho mức cung cầu lao động ở một số ngành nghề có xu hướng chững lại. Hơn 4.000 trong số 8.000 người tìm việc tham gia khảo sát của VietnamWorks khẳng định họ đang tiếp tục bồi dưỡng kiến thức để theo đuổi công việc mơ ước.

  “Điều này chứng tỏ lao động trẻ ở Việt Nam đã có định hướng nghề nghiệp từ sớm” - ông Jonah Levey nhận xét. Khảo sát nêu trên cũng cho thấy cơ hội thăng tiến là yếu tố hàng đầu để nhân viên có khả năng, trình độ gắn bó với DN.

  Theo ông Paul Nguyễn, Tổng Giám đốc CareerBuilder, thị trường tuyển dụng nhân lực cấp cao đang có xu hướng phát triển vượt bậc. Nguồn lực cấp cao dần được trẻ hóa. Số người lao động trong độ tuổi từ 24 - 34 ứng tuyển vào vị trí lãnh đạo, quản lý dần tăng lên từ năm 2013. Cụ thể, cấp quản lý tăng 3,1% và cấp giám đốc trở lên tăng 2,6%. Cứ 100 người tìm việc trên CareerBuilder sẽ có 63 hồ sơ trong độ tuổi trên ứng tuyển vào công việc từ cấp quản lý trở lên, tăng 3% so với mọi năm.

  Đầu tư cho đào tạo

  Theo báo cáo xu hướng việc làm toàn cầu năm 2014 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), đến năm 2018, sẽ có thêm 200 triệu việc làm được tạo ra - thấp hơn con số cần thiết có thể đáp ứng số người mới gia nhập thị trường lao động đang ngày càng tăng. Ở Việt Nam, tỉ lệ lao động trẻ thất nghiệp ở mức 5,95% trong quý IV/2013. “Đầu tư vào lĩnh vực đào tạo để đáp ứng được nhu cầu DN và giúp lao động trẻ nâng cao trình độ để bảo đảm năng suất lao động là những nhiệm vụ quan trọng của thị trường lao động từ nay đến cuối năm 2014” - ông Gyorgy Sziraczki, Giám đốc ILO Việt Nam, chỉ rõ.

  Nguồn: NhieuViecLam.Com

  Wednesday, March 12, 2014 5:24 PM